Bí quyết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở Campuchia

Để có thể xuất khẩu lao động sang Campuchia, người lao động trước tiên phải vượt qua được buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Đây là cửa ải cuối cùng mà tất cả những buổi đào tạo, những nỗ lực và những sự chuẩn bị trước đó đều hướng tới. Nếu thành công, bạn có được công việc mình mong muốn; nếu thất bại, bạn chỉ có thể chờ đợi một cơ hội khác. Vì vậy, việc gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một vài bí quyết để làm được điều này.

1. Chuẩn bị một hồ sơ đẹp

Để ứng tuyển vào bất cứ vị trí, công việc nào, người lao động đều phải gửi hồ sơ của mình cho nhà tuyển dụng. Có thể nói, đây chính là ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng có được về một ứng viên. Dựa vào hồ sơ này mà sau đó họ sẽ quyết định xem có nên tiến hành phỏng vấn hay không. Vì vậy chuẩn bị một hồ sơ chuẩn, đẹp và ấn tượng là vô cùng quan trọng đối với mỗi ứng viên.

Một số nhà tuyển dụng không có yêu cầu cụ thể về hồ sơ, nhưng phần lớn sẽ cung cấp một bản mẫu có sẵn mà ứng viên chỉ cần điền vào. Thông tin điền trong hồ sơ nên ngắn gọn, đúng chủ đề, không nên quá dài dòng, lan man. Trình bày hồ sơ phải sạch, đẹp, dễ đọc và tránh tẩy xóa. Ảnh thẻ đi kèm hồ sơ nên là ảnh mới chụp gần đây, rõ nét và chỉn chu. Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng phải đọc cả trăm, nghìn bộ hồ sơ mỗi ngày, nên họ sẽ không hài lòng với một với một bộ hồ sơ cẩu thả đâu.

Đọc Thêm  Top 10 lễ hội Dubai đặc sắc không nên bỏ lỡ

2. Chú ý ăn mặc

Trang phục là một trong những yếu tố cần đặc biệt chú ý khi đi phỏng vấn, bởi một bộ trang phục có thể chỉ ra rất nhiều khía cạnh của người mặc nó. Một chiếc áo hay quần không phù hợp có thể khiến bạn trong thấp hơn, béo hơn hay luộm thuộm hơn trong mắt người đối diện. Mà đối với nhà tuyển dụng, một người không chú tâm đến cách ăn mặc của chính mình thì làm sao có thể chú tâm vào công việc.

Vì vậy, người lao động khi đi phỏng vấn cần ăn mặc sao cho gọn gàng, nghiêm chỉnh và không nhăn nhúm. Không nên mặc đồ quá trang trọng, nhưng cũng không được quá thoải mái. Tốt nhất là hãy mặc trang phục phù hợp với vị trí mà mình ứng tuyển, hoặc nếu không thì mặc quần âu và áo sơ mi. Ngay cả khi bạn được phỏng vấn online qua mạng internet thì việc ăn mặc sao cho phù hợp cũng vẫn là quan trọng.

3. Đến đúng giờ

Đúng giờ là yêu cầu tối thiểu của bất cứ doanh nghiệp nào. Một nhân viên chăm chỉ, đúng giờ luôn được đánh giá cao, trong khi một nhân viên hay đi muộn chắc chắn sẽ không giành được cảm tình của các sếp. Vì vậy, tuyệt đối đừng đến muộn trong buổi phỏng vấn của mình. Bởi nếu ngay cả phỏng vấn mà bạn còn đến muộn, thì làm sao nhà tuyển dụng có thể tin tưởng bạn sẽ có mặt đúng giờ khi được tuyển vào làm.

Đọc Thêm  Cơ hội việc làm tại Dubai

Ngược lại, đến quá sớm cũng không hẳn đã tốt, vì nhà tuyển dụng còn cần phải dành thời gian cho các ứng viên khác có hẹn trước bạn. Việc chờ đợi quá lâu sẽ khiến bạn mệt mỏi và không ở trong trạng thái tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng cũng có thể nghĩ bạn quá rảnh rỗi, không có việc gì làm. Vì vậy, tốt nhất là chỉ đến trước giờ hẹn khoảng 10 phút để có vừa đủ thời gian xem lại bản thân.

4. Cử chỉ phù hợp

Những cử chỉ, động tác rất nhỏ cũng có thể tác động rất lớn đến thành bại của buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến những hành vi này để nhìn nhận về tính cách, con người của ứng viên. Vì vậy, nếu bạn có một thói quen xấu nào đó như rung đùi khi ngồi hay cắn móng tay thì nhớ đừng để lộ ra khi phỏng vấn.

Đừng tỏ ra rụt rè hay căng thẳng, nhưng cũng không được quá tự cao hay thả lỏng bản thân. Khi bước đi phải khoan thai, thoải mái, không được quá nhanh hay quá chậm. Khi ngồi phải nghiêm chỉnh, tự nhiên. Phải luôn thẳng lưng, vai thả lỏng và mắt nhìn thẳng.

5. Ngôn ngữ và giao tiếp

Dù là phỏng vấn để xuất khẩu lao động Campuchia nhưng nhà tuyển dụng của bạn có thể đang tuyển cho một doanh nghiệp nước ngoài tại đây. Vì vậy hãy nói ngôn ngữ của nhà tuyển dụng, rất có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Đọc Thêm  Làm thế nào để tìm việc tiếng Trung ở Campuchia?

Khi giao tiếp với nhà tuyển dụng, hãy nói sao cho trôi chảy, dễ hiểu. Hãy sử dụng những mẫu câu đơn giản, nói ngắn gọn và đúng trọng tâm. Hãy luyện tập trước ở nhà sao cho nhuần nhuyễn những câu giới thiệu bản thân hay hỏi đáp đơn giản để đạt được hiệu quả nhất khi giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689