Môi trường làm việc ở Dubai

Dubai là điểm dừng chân của vô vàn lao động nước ngoài đến từ những nền văn hóa khác nhau, tạo nên một môi trường làm việc độc đáo và đa dạng. Mặt khác, tiểu vương quốc này cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Hồi Giáo với những luật lệ nghiêm cẩn, khắt khe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy làm việc ở Dubai thực sự là như thế nào.

Thời gian làm việc ở Dubai và các kỳ nghỉ lễ

Một tuần làm việc ở Dubai bắt đầu vào Chủ Nhật và kết thúc vào thứ 5, nghỉ thứ 6 và thứ 7. Nguyên nhân là vì thứ 6 là ngày lễ của người Hồi Giáo, dành để cầu nguyện và cho gia đình. Thời gian làm việc một tuần dao động từ 40 đến 48 tiếng, tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty, nhưng phần lớn người lao động chọn làm 47 tiếng một ngày. Ngày làm việc ở Dubai thường kéo dài từ 08h30 hoặc 09h00 sáng đến 05h30 hoặc 06h00 chiều. Tuy nhiên cũng có một số công ty chia ngày làm việc thành 2 ca, từ 08h00 sáng đến 01h00 chiều và từ 04h00 chiều đến 07h00 tối.

Vào tháng Ramadan, thời gian làm việc giảm xuống còn 6 tiếng một ngày. Chính sách này theo lý có thể áp dụng với tất cả nhân viên, nhưng nhiều công ty chỉ cho người Hồi Giáo nghỉ.

Người nước ngoài làm việc ở Dubai từ 6 tháng – 1 năm ở một công ty sẽ được hưởng 2 ngày nghỉ phép có trả lương mỗi tháng. Làm việc từ một năm trở lên sẽ được hưởng 30 ngày nghỉ phép có trả lương mỗi năm. Tuy nhiên trong thời gian thử việc, người lao động sẽ không được nghỉ phép. Thời gian nghỉ phép đã bao gồm các ngày nghỉ lễ chính thức của Dubai.

Đọc Thêm  4 bước giúp bạn chuẩn bị vali hành lý sang Dubai lần đầu tiên

Người lao động được hưởng mức lương cơ bản khi nghỉ phép và có thể thêm cả trợ cấp nhà ở nếu có trong hợp đồng. Số ngày nghỉ phép không dùng đến sẽ được cộng dồn vào năm sau, nhưng không được cộng 2 năm liên tiếp. Trong trường hợp này, người chủ sẽ phải trả thêm cho người lao động bằng với mức lương cơ bản cho mỗi ngày phép không sử dụng.

Các ngày nghỉ lễ chính thức của Dubai mà người lao động được hưởng là:

 • Tết dương lịch: 1 ngày – 01/01
 • Eid Al Fitr: 4 ngày – từ ngày cuối cùng của tháng Ramadan
 • Arafah và Eid Al Adha: 4 ngày – từ 09 – 12 tháng Dhu Al Hijjah
 • Tết Hijri: 1 ngày – 01 tháng Muharram
 • Ngày sinh nhà tiên tri Mohammed: 1 ngày
 • Ngày tưởng niệm: 01/12
 • Ngày quốc khánh: 02 – 03/12

Vì nhiều ngày lễ theo lịch Hồi Giáo nên ngày tháng theo dương lịch sẽ có sự chênh lệch và thay đổi theo mỗi năm. Người lao động nên tra cứu theo từng năm cụ thể để có được thông tin chính xác nhất.

Thu nhập và phúc lợi khi làm việc ở Dubai

Theo thống kê, một người làm việc ở Dubai có thể kiếm trung bình 21.500 AED mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương cho người lao động tại Dubai có thể dao động rất lớn, từ chỉ 4.810 AED cho đến 99.000 AED, tùy thuộc vào trình độ và vị trí làm việc. Số tiền này đã bao gồm trợ cấp nhà ở và phương tiện di chuyển, v.v.
Tuy mức lương tại Dubai không quá hấp dẫn so với một số thị trường việc làm khác, nhưng nhờ vào chính sách miễn thuế nên người lao động có thể được hưởng toàn bộ số tiền mà mình kiếm được. Vì vậy, thu nhập của người lao động tại Dubai tương đối cao và họ cũng có động lực làm việc hơn.

Đọc Thêm  Trải nghiệm thực tế tại làng toàn cầu Dubai, viec lam Dubai

Phương diện sức khỏe, y tế và an toàn tại nơi làm việc cho người lao động ở Dubai cũng rất được chú trọng. Cụ thể, người lao động phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi làm việc. Không được bắt ép công nhân xây dựng / công nghiệp làm việc ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày giữa mùa hè, mà phải được nghỉ trưa. Khi xảy ra sự cố / tai nạn lao động, người lao động phải được bồi thường thỏa đáng. Dubai cũng có chính sách bảo hiểm y tế cho tất cả người lao động, trong nước và nước ngoài.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động đã làm việc ở Dubai trên 1 năm sẽ được hưởng một khoản trợ cấp kết thúc quá trình làm việc. Khoản này tương ứng với 21 ngày lương cơ bản cho mỗi năm làm việc đối với 5 năm đầu tiên, và 30 ngày lương cơ bản cho mỗi năm làm việc tiếp theo.

Ứng xử khi làm việc ở Dubai

Dù Dubai là nước cởi mở nhất trong các nước Hồi Giáo, người lao động cần chú ý một số điều như sau để dễ dàng hòa nhập hơn:

 • Tháng Ramadan: đây là tháng chay tịnh của người Hồi Giáo, họ phải nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, nên hãy tránh ăn uống trước mặt họ để thể hiện sự tôn trọng.
 • Ăn mặc: người Dubai chú trọng ăn mặc kín đáo cho cả phụ nữ và đàn ông. Tránh dùng màu nổi nơi công sở.
 • Ứng xử với phụ nữ bản địa: Đàn ông không được bắt tay với phụ nữ và tốt nhất là tránh nhìn vào mắt họ.
 • Cầu nguyện: người Hồi Giáo cầu nguyện 5 lần 1 ngày, những lúc đó, hãy cố gắng giữ yên tĩnh và tuyệt đối không mở nhạc ồn ào.
Đọc Thêm  Top 10 lễ hội Dubai đặc sắc không nên bỏ lỡ

Nhìn chung, cách ứng xử sẽ không quá khắt khe như trên nếu bạn làm việc cho một công ty nước ngoài ở Dubai với hầu hết đồng nghiệp là người lao động nhập cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689