Người Việt đón Tết Nguyên Đán ở Dubai

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, có người Việt nào không háo hức được quây quần cùng gia đình bên mâm cỗ, cùng đón Tết đoàn viên. Những người lao động Việt Nam tha hương tại nước ngoài lại càng thấm thía hơn cái mong mỏi, nhớ thương ngày Tết quê nhà. Cộng đồng người Việt đón Tết ở Dubai ra sao ? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn rõ hơn về Tết Việt ở Trung Đông.

Tết chỉ là một ngày ngắn ngủi

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ rất riêng của Việt Nam, mà ở nước ngoài, cụ thể là Trung Đông và Dubai nói riêng, không có. Ngày Tết của người Việt đối với họ chỉ là một ngày làm việc bình thường và vì vậy mà người lao động ở Dubai sẽ không được nghỉ lễ.

Hầu hết mọi người đều phải làm việc qua ngày Tết, người khác có điều kiện hơn thì xin nghỉ phép hẳn một ngày để đón Tết với gia đình, bạn bè. Nhiều lao động chỉ mong sao Tết rơi vào ngày nghỉ cuối tuần, và không bị trùng với ngày nghỉ thứ 6 của Đạo Hồi, để được ăn Tết sao cho thoải mái, trọn vẹn.

Tất bật chuẩn bị cho ngày Tết

Vì ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán chỉ là một ngày bình thường ở Dubai, nên bạn sẽ chẳng thể tìm đâu ra không khí tưng bừng, rộn rã khắp phố như ở Việt Nam. Phố xá Dubai vẫn vậy, vẫn xa hoa, vẫn nhộn nhịp những con người vội vã đi học, đi làm, vẫn những tòa nhà tráng lệ nhưng khô khan, lạnh lẽo.

Đọc Thêm  Cuộc sống người Việt ở Dubai mùa Covid-19

Chuẩn bị cho mâm cỗ Tết là muôn vàn những khó khăn, vì phải tìm đâu ra cho được những nguyên liệu thân quen ở quê nhà nơi đất khách. Gia vị hay những thứ lông gà vỏ tỏi, vốn bán đầy trong chợ hay trên đường phố Việt Nam, thì ở Dubai lại thành thứ hiếm, tìm hoài không được.

Với những người Việt đón Tết ở Dubai lần đầu, hẳn lại còn nhiều bỡ ngỡ hơn nữa vì có khi vẫn chưa biết cái gì phải kiếm ở đâu, phải mua làm sao. Những người đã ở lâu rồi, có kinh nghiệm đón Tết xa quê nhiều lần rồi, thì hành trình mang Tết Việt đến Dubai vẫn còn trắc trở lắm.

Anh Cần, một người Việt sống ở Dubai chia sẻ, muốn gói được chiếc bánh chưng, bánh tét, có khi phải chạy vạy khắp nơi. Lá dong, dây lạt, người nhà phải gửi sang bằng đường máy bay trước đấy một tháng rồi cất trong tủ lạnh. Gạo nếp muốn ngon cũng phải nhờ người ở quê gửi sang hoặc đi 30km sang chợ Thái. Đậu xanh, thịt heo mua ở siêu thị Trung Quốc hoặc Philippine, còn dừa khô bán ở chợ Ấn Độ.

Mua con gà chạy bộ về luộc có khi phải sang hẳn tiểu vương quốc khác. Hoa quả mọi người chia nhau mỗi người tìm một thứ, hoặc nhờ ai sang thì xách tay hộ. Ai mà mang được cành đào, cành mai sang chơi Tết thì quý lắm. Chị Tracy Tran kể, hồi mới đến, ở chung cư không luộc được bánh chưng, chị dẫn con gái ra bờ biển, nơi người ta cho nhóm lửa ăn BBQ, để nấu bánh.

Đọc Thêm  18-19 tuổi có đi làm được tại Philippines không?

Vất vả là thế, nhưng mọi người luôn cố gắng để có được một cái Tết Việt đúng vị ở Dubai. Người Việt ở Dubai không nhiều, nên gặp được nhau thì vui lắm và thường quây quần cùng ăn Tết cho ấm cúng. Lần đầu ăn Tết xa quê, có người không khỏi nghẹn ngào vì nhớ gia đình. Người ở lâu, quen rồi, thì động viên anh chị em mới đến. Mọi người cùng cạn chén, kể nhau nghe những kỷ niệm quê nhà. Giao thừa ở Việt Nam, thì ở Dubai mới là 9 giờ tối. Anh chị em vẫn thắp hương cúng giao thừa, rồi gọi điện về cho gia đình, người thân, chúc mừng năm mới. Tiền tiết kiệm được ít nhiều cũng gửi về cho người nhà.

Tết ấm tình người nơi đất khách

Đầu năm 2016, hơn 400 người Việt tụ tập về khách sạn Dusit Thani tại trung tâm thành phố Dubai để tham dự Gala Xuân do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tổ chức. Nhà nước vẫn luôn dành sự quan tâm, động viên và giúp đỡ cho đồng bào sinh sống tại nước ngoài, để bà con được đón Tết rộn rã hồn quê.

Đầu năm nay, hơn 20 gia đình Việt sinh sống rải rác khắp nẻo ở Trung Đông, vượt hàng trăm cây số để tụ tập về công viên Heritage ở Abu Dhabi, cùng gói bánh chưng. Gần một trăm chiếc bánh sẽ được gửi tới một trại lao động ở Dubai, nơi người lao động có hoàn cảnh khó khăn hơn vừa kết thúc ngày làm việc. Mọi người quây quần, ca hát làm nỗi buồn xa xứ vơi đi, vì anh em bốn phương đã được kết nối, san sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689