Bạn biết gì về cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Dubai?

Theo thống kế của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, hiện đang có khoảng 10.000 lao động Việt Nam tại UAE, tập trung chủ yếu ở Dubai, thành phố được coi là giàu có nhất trong khu vực. Vậy cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Dubai hiện nay như thế nào? Có điểm khác biệt gì so với ở Việt Nam? Hãy cùng Aaron tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cộng đồng người Việt ở Dubai là ai?

Dubai là thành phố hiện đại, xa xỉ và giàu có. Nơi đây thu hút vốn đầu tư của rất nhiều các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là từ Châu u và Châu Mỹ. Các công trình xây dựng liên tiếp được tiến hành. Trên thực tế Dubai là nước có nhiều công trình kiến trúc đồ sộ nhất thế giới.
Dưới sự phát triển mạnh mẽ như vậy, lượng người lao động ở Dubai không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Dẫn tới Dubai phải tuyển thêm rất nhiều lao động ngoại quốc.
Thậm chí như nhà chức trách Dubai đã thống kê, dân số Dubai có tới gần 90% là dân nhập cư, trong đó phần lớn là người lao động từ nước ngoài.

Trong số các nước có nhiều lao động đến Dubai, Việt Nam chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Với nhiều người dân Việt Nam, Dubai còn là điểm đến làm việc lý tưởng vì chi phí xuất khẩu lao động đi Dubai ít tốn kém hơn đi các nước khác, kèm theo đó là thủ tục xuất khẩu lao động nhanh chóng, đơn giản.
Đặc biệt từ sau khi Việt Nam và UAE ký hợp động về việc đưa lao động đến làm việc hợp pháp, số lượng người Việt Nam đến Dubai ngày một tăng lên.

Đọc Thêm  Philippines có nhiều đảo?

Như vậy người Việt ở Dubai hiện nay chủ yếu là những người đi theo con đường xuất khẩu lao động, độ tuổi tương đối trẻ và có sức khỏe. Ngoài ra còn có bộ phận người Việt lưu trú lâu dài ở Dubai, tạo thành cộng đồng người Việt thu nhỏ ở Dubai.

Việt Nam và UAE đã ký hợp động lao động từ năm 1995

Người Việt sang Dubai làm công việc gì?

Lao động người Việt sang Dubai thường làm các công việc sau:

  • Đầu bếp, phụ bếp và nhân viên phục vụ tại các nhà hàng
  • Nhân viên giúp việc nhà
  • Công nhân xây dựng
  • Thợ sửa điện, nước, thợ lắp giàn giáo, thợ mộc
  • Nhân viên làm tóc, làm nail
  • Kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng
  • Nhân viên hành chính văn phòng, tổng hợp thông tin, số liệu

Nhiều người Việt sống lâu năm tại Dubai còn làm kinh doanh riêng như mở công ty, xí nghiệp, cửa hàng ăn hay buôn bán bánh kẹo, hoa quả và đều rất thành đạt.

Song song với những công việc hợp pháp này, thật tiếc vẫn còn một số người làm lao động trái phép với những nghề bất hợp pháp như mại dâm, ăn xin.

Người lao động Việt Nam làm việc tại một cửa hàng món ăn Việt ở Dubai

Thu nhập của người Việt ở Dubai

Mức thu nhập của người Việt ở Dubai phụ thuộc vào con đường mà họ đến Dubai và năng lực của mỗi người. Nếu đi xuất khẩu lao động hợp pháp, người lao động sẽ được pháp luật Dubai cũng như Đại sứ quán Việt Nam bảo vệ. Mức lương trung bình của họ có thể đạt 600-700 USD/tháng. Với những người thông minh nhanh nhẹn, cộng thêm chịu khó cần cù, mức lương còn lên tới vài nghìn USD.

Đọc Thêm  4 mẹo giúp bạn sống như người Dubai

Trong khi đó, nếu là lao động bất hợp pháp thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro như: bị công an bắt, bị giam, bị trục xuất… Cũng vì làm việc trái phép nên họ không thể có mức lương tốt, trung bình chỉ được 200-400 USD/tháng. Cuộc sống tương đối khó khăn, kham khổ và nguy hiểm. Đó chính là mặt trái của cuộc sống ở đất nước giàu có bậc nhất thế giới này.

Phần lớn lao động người Việt ở trong các khu tập thể hay còn gọi là Camp, dược trang bị đầy đủ tiện nghi. Cùng là anh chị em sinh sống xa nhà nên đều đoàn kết, hỗ trợ nhau tối đa trong công việc và cả trong cuộc sống. Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại UAE cũng đã được thành lập nhằm kết nối, hỗ trợ và trao đổi thông tin giữa mọi người với nhau.

Người lao động Việt ở Dubai cũng nhanh chóng thích nghi với điều kiện sống đạm bạc

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Dubai. Không có gì là đơn giản, dễ dàng ở thành phố xa hoa này. Tất cả đều phụ thuộc vào sự quyết tâm và thái độ của người lao động. Nếu bạn muốn sang Dubai làm việc thì hãy liên hệ với Aaron để nhận được thông tin tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689