Ký túc xá cho người lao động ở Dubai

Điều kiện sống và sinh hoạt tại Dubai là một trong những vấn đề nóng khiến nhiều người lao động ngập ngừng khi xuất khẩu lao động sang đây. Vậy thực hư điều kiện ký túc xá cho người lao động ở Dubai là như thế nào ? Liệu thực trạng có đáng báo động như nhiều trang viết vẫn đưa tin hay không ? Và chính phủ Dubai đã làm gì để cải thiện ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin cụ thể.

Dubai và những trại lao động khủng khiếp

Nếu gõ Dubai vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, bên cạnh những bài viết ngợi ca sự giàu có, tráng lệ của thành phố và lối sống xa hoa của giới thượng lưu có xen lẫn những bài viết « vạch trần sự thật về Dubai » hay « Dubai không như là mơ ». Ở đó, bạn sẽ thấy một Dubai rất khác, không hào nhoáng mà nghèo khổ, bẩn thỉu và khốn khó. Và bạn lo lắng, trăn trở về quyết định xuất khẩu lao động Dubai của mình.

Xa hoa hay nghèo khó, đâu mới là bộ mặt thật của Dubai ? Chúng tôi sẽ không cố khiến bạn nghiêng về một bên nào cả, vì thực tế là, Dubai có cả hai điều đó. Cách đây hơn 10 năm, hàng loạt báo đài phương Tây lên án Dubai vì cách mà các doanh nghiệp nội địa đối xử với người lao động, mà phần lớn là người nhập cư từ nước ngoài. Các phóng sự chỉ ra cuộc sống trong các trại lao động với những điều kiện tồi tệ, nơi mà họ chỉ có một khoảng không gian rất nhỏ cho hàng trăm người, những căn phòng ngập ngụa bẩn thỉu và những bức tường cũ kỹ, mốc meo.

Đọc Thêm  Chi phí sinh hoạt ở Dubai

Dubai và quyết tâm cải thiện phúc lợi lao động

Nếu đọc mục trên đây khiến bạn ngần ngại khi xuất khẩu lao động Dubai, thì hãy để tôi nhắc bạn rằng, đấy đã là chuyện của hơn 10 năm trước. Từ đó đến nay, Dubai đã thay đổi rất nhiều và chính phủ Dubai đã ban hành nhiều chính sách, quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Như thiếu tướng Obaid Muhair Bin Surour, Phó Tổng cục trưởng GDRFA, Chủ tịch Thường trực Ủy ban Lao động, đã nói : « Người lao động là một bộ phận quan trọng của xã hội và nên được cung cấp những cơ sở vật chất tốt nhất. Mục tiêu của chúng tôi là cải thiện điều kiện sống của họ. » Theo số liệu của chính phủ, năm 2018, số ký túc xá cho người lao động ở Dubai không đạt tiêu chuẩn chỉ ít hơn 2%.

Quy định về nơi ở / ký túc xá cho người lao động ở Dubai

Nguyên văn quy định như sau : « Các doanh nghiệp có từ 50 công nhân trở lên, mà mức lương của mỗi công nhân dưới 2.000 AED mỗi tháng, phải cung cấp chỗ ở cho công nhân của mình. Phòng ở phải đủ ánh sáng, có máy lạnh và thông gió tốt. Mỗi người cần được bố trí ít nhất 3 mét vuông không gian. Hướng dẫn từ Bộ cung cấp yêu cầu chi tiết cho phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp và phòng ăn. Nên có cả phòng dịch vụ y tế, phòng cầu nguyện và phòng giặt là. » Ngoài ra, ký túc xá phải được giữ sạch sẽ.

Đọc Thêm  5 điều cần chuẩn bị trước khi sang Dubai

Thực tế các ký túc xá cho người lao động ở Dubai

Anh Shakil Mohammad, một công nhân xây dựng người Bangladesh ở Dubai chia sẻ, anh sống trong một căn nhà 6 phòng, có cả thảy 12 người, có điều hòa, phòng bếp để tự nấu ăn và máy giặt. Các học viên người Việt của Aaron cũng công nhận ký túc xá tiện nghi và không đông nên khá thoải mái.

Tuy nhiên có một thực tế khác là, các điều kiện ký túc xá cho người lao động ở Dubai còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp. Dù đã có các quy định của chính phủ, đáng buồn là việc quản lý vẫn còn lỗ hổng và người lao động ở một số nơi vẫn chưa được hưởng đầy đủ những quyền lợi xứng đáng.

Vì vậy, việc lựa chọn được một công ty uy tín và quan tâm đến phúc lợi của người lao động trước khi sang làm việc tại Dubai là vô cùng quan trọng. Các công ty nước ngoài thường cung cấp ký túc xá tốt hơn so với công ty nội địa, vì họ muốn tránh gặp rắc rối với chính quyền địa phương để có thể yên tâm làm việc. Để được tư vấn cụ thể hơn về xuất khẩu lao động Dubai, hãy liên hệ ngay với trung tâm Aaron.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689