Cuộc sống người Việt ở Dubai mùa Covid-19

Dubai là thành phố hào nhoáng, trung tâm giao thương tầm cỡ thế giới và miền đất hứa của nhiều người lao động với giấc mơ đổi đời. Cuộc sống ở đó sẽ như thế nào, cùng Aaron tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Cuộc sống người Việt ở Dubai

1.1. Tại sao nhiều người lao động chọn làm việc tại Dubai ?

– Thủ tục dễ dàng

Là đô thị cao cấp và thị trường việc làm nhộn nhịp bậc nhất thế giới, Dubai lại không có quá nhiều điều kiện khắt khe và hạn chế với người lao động. Thực tế, quy trình xuất khẩu lao động sang Dubai nhanh chóng và gọn nhẹ hơn nhiều so với những thị trường phổ biến khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Môt trung tâm đào tạo uy tín (như Aaron) có thể giúp bạn hoàn thiện mọi thủ tục và bạn chỉ cần sẵn sàng lên đường. Đặc biệt, chi phí đào tạo và xuất cảnh cũng thấp hơn và bạn không phải mất phụ phí môi giới.

– Thiên đường miễn thuế

Dubai gần như không áp dụng thuế thu nhập với doanh nghiệp và cá nhân sinh sống và làm việc tại đây. Hơn nữa, nhiều hàng hóa, sản phẩm cửa hàng ở đây cũng được miễn thuế nên bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều.

– Sự an toàn

Dubai là nhiều năm liền nằm trong danh sách những điểm đến an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tội phạm gần như bằng không. Các chính sách ở đây cho phép ngay cả phụ nữ có thể đi lại thoải mái trên đường mà không gặp vấn đề gì

– Sự xa hoa

Đọc Thêm  Những điều bạn cần biết về Nol Card ở Dubai

Dubai nắm giữ nhiều kỷ lục về những công trình cao lớn, đồ sộ và sầm uất bậc nhất thế giới. Nơi đây cũng sở hữu nhiều bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ và là một trong những thành phố sạch nhất thế giới

– Chất lượng cuộc sống

Sự xa hoa của Dubai cho phép người dân ở đây được hưởng những điều kiện sống chất lượng bậc nhất. Cơ sở hạ tầng hiện đại, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe tiên tiến, an sinh phúc lợi đảm bảo là những yếu tố thu hút người lao động tới Dubai

– Mở mang tầm nhìn

Là cửa ngõ Đông – Tây, Dubai tạo cơ hội cho những trải nghiệm đa văn hóa, mở mang kiến thức và tầm nhìn, mở ra nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến.

– Không bao giờ buồn chán

Dubai cũng cung cấp nhiều tiện ích giải trí hấp dẫn, những khu vui chơi mua sắm rực rỡ ánh đèn khi đêm xuống sẽ không bao giờ để bạn buồn chán

1.2. Cuộc sống của người Việt ở Dubai

Nhờ những điều kiện hấp dẫn kể trên mà Dubai đã trở thành đích đến mơ ước cho nhiều người Việt Nam. Từ năm 1995, Việt Nam đã ký kết hợp đồng đưa người lao động sang Dubai làm việc. Từ đó đến nay, hàng trăm nghìn lao động đã lên đường và nhiều người trong số đó đã đạt được những thành tựu nhất định.
Lãnh sự quán Việt Nam tại Dubai cũng tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều cho người lao động. Theo ông Nguyễn Văn Pha, cựu nhân viên Lãnh sự quán, người lao động Việt Nam được đánh giá cao do thông minh, tháo vát, tuy nhiên vẫn gặp một số cản trở về văn hóa, lối sống.
Người Việt ở Dubai làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ những công việc chân tay cơ bản như giúp việc, nhân viên phục vụ, phụ bếp, đến những ngành nghề chính quy hơn như công nhân, thợ khí, kỹ sư. Đặc biệt, càng ngày càng có nhiều người Việt làm việc trong lĩnh vực tài chính, văn phòng và những công việc trí óc khác.

Đọc Thêm  Những cái nhất thế giới của Dubai

Cũng chính nhờ những điều kiện ưu đãi mà Dubai thu hút được rất nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài. Nhiều công ty lớn, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, game, v.v. đầy tiềm năng đã lựa chọn đặt trụ sở ở Dubai. Các công ty này thường có môi trường làm việc năng động, nhiều đãi ngộ tốt cho nhân viên (bao ăn ở, đi lại, chăm sóc y tế. v.v.) và có nhu cầu rất lớn về nguồn lao động. Đây là những cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam để nắm bắt, khi mà những thị trường lao động phổ biến như Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng khắt khe hơn.

Tuy nhiên, đáng buồn là vẫn còn những trường hợp lao động bất hợp pháp. Những người này sống trong điều kiện hạn chế, bấp bênh và phải chịu nhiều rủi ro, bất cập do không được bảo hộ. Vì vậy, điều thiết yếu đối với lao động Việt Nam muốn sang Dubai là tìm được một trung tâm đào tạo và xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng (như Aaron) để hưởng những điều kiện tốt nhất.

2. Cuộc sống người Việt ở Dubai mùa Covid-19

2.1. Tình hình Covid-19 ở Dubai

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ tới nhiều lĩnh vực đời sống ở UEA nói chung và Dubai nói riêng, làm xáo trộn sinh hoạt thường nhật và các hoạt động kinh doanh. Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch tới nền kinh tế và đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine. Dubai cũng là một trong những nước mở cửa sớm nhất và hỗ trợ làm việc trực tuyến.

Đọc Thêm  07 lưu ý về cuộc sống hàng ngày ở Dubai

2.2. Cuộc sống người Việt ở Dubai mùa Covid-19

Không riêng người Việt ở Dubai, nhiều người lao động nước ngoài từ châu Á và châu Phi đều mất việc dưới tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19. Những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những lao động bất hợp pháp. Chính phủ Việt Nam và Dubai đã phối hợp tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về nước.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người lao động tiếp tục bán trụ tại Dubai. Với hy vọng về vaccin sắp được hoàn thành, nền kinh tế dần phục hồi trở lại, đây là thời điểm tốt nhất để lên kế hoạch và chuẩn bị hành trang để sang làm việc tại Dubai trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689