Vài nét đặc sắc trong văn hóa Dubai

Dubai được biết đến là một trong những thành phố xa hoa bậc nhất thế giới với những tòa nhà chọc trời, những khu đô thị hoành tráng và các dịch vụ giải trí sôi động. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bên cạnh các hoạt động phóng khoáng đó, những nguyên tắc và luật lệ khắt khe của đạo Hồi vẫn được người dân bản địa tôn trọng và gìn giữ. Trong bài viết này, Aaron sẽ cùng bạn khám phá một vài nét đặc sắc trong văn hóa Dubai, với mong muốn cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi đến sinh sống, làm việc cũng như du lịch tại Dubai.

Dubai nằm ở đâu?

1.1 Các tiểu Vương Quốc Ả Rập

Dubai là một trong bảy Tiểu Vương Quốc thuộc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE) bao gồm: Abu Dhabi (thủ phủ), Ajman, Fujairah, Sharjah and Umm al-Quwain, Ras Al-Khaimah, và Dubai. Đây là một quốc gia Hồi Giáo, vì thế, đạo Hồi được coi là nền tảng của văn hóa, hệ thống chính trị và lối sống của người dân bản địa. Ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại UAE là tiếng Ả Rập.

1.2 Dubai trên bản đồ thế giới

Tiểu Vương Quốc Dubai nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư, nằm trên bán đảo Ả Rập, thuộc khu vực Trung Đông, Châu Á. Dubai là Tiểu Vương Quốc lớn thứ hai trong số bảy Tiểu Vương Quốc với diện tích khoảng hơn 4000 km2.

Bản đồ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

2. Vài nét đặc sắc trong văn hóa Dubai

2.1 Tín ngưỡng, tôn giáo

Là một đất nước Hồi Giáo, phần lớn người dân tại Dubai theo đạo Hồi, và người ta có thể dễ dàng tìm thấy những ngôi thánh đường được xây dựng khắp nơi để phục nhu cầu tôn giáo của người dân. Các tín đồ Hồi Giáo tại đây sẽ cầu nguyện năm lần một ngày, theo tiếng kêu gọi đến từ các nhà thờ.

Đọc Thêm  Chi phí sinh hoạt ở Dubai

Bên cạnh Hồi Giáo, các tôn giáo khác cũng có mặt tại đây như đạo Công Giáo, đạo Phật, đạo Hindu, đạo Sikh, Bahá’í,…Cho dù số đông người dân theo Hồi Giáo, nhưng những hoạt động của các tôn giáo khác vẫn được tôn trọng. Họ có thể cử hành các lễ nghi tôn giáo và xây dựng nơi thờ tự trên mảnh đất được cấp phép.

Thánh đường Sheikh Zayed

2.2 Trang phục

Tại Dubai, về cơ bản, nam giới sẽ mặc áo choàng trắng gọi là Khandura, đội mũ choàng trắng ghutra với agal là dây dùng để cố định mũ, thường có màu đen.
Phụ nữ Dubai rất chú trọng việc ăn mặc kín đáo. Trang phục truyền thống của họ thường có áo choàng dài màu đen, đeo Sheyla/Hijab (khăn dùng để quấn quanh mặt và đầu).

Dù người dân Dubai, đặc biệt là phụ nữ, coi trọng việc ăn mặc kín đáo, nhưng đây không phải là luật lệ bắt buộc đối với du khách hay người nước ngoài. Tuy nhiên, để thể hiện sự tôn trọng người dân bản địa cũng như văn hóa Dubai, bạn không nên mặc những trang phục quá hở hang hoặc khiếm nhã khi đi lại trên đường. Những bộ quần áo dài che kín tay và chân, có thể xem là lựa chọn tuyệt vời nhất.

2.3 Giao tiếp ứng xử

Khác với Việt Nam hay phần lớn các nước trên thế giới, nam giới và nữ giới tại Dubai không/hạn chế bắt tay với người khác giới, đây được coi là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa Dubai. Bởi vậy, khi giao tiếp với người Dubai, đặc biệt là phụ nữ, tốt hơn hết, bạn không nên chủ động bắt tay với họ, trừ khi họ ngỏ ý muốn bắt tay trước. Thông thường, thay vì bắt tay, họ sẽ đặt tay lên trái tim thay cho lời chào hỏi và cảm ơn.

Đọc Thêm  Người Việt nghĩ gì về Dubai?
Không nên chủ động bắt tay với phụ nữ Dubai

2.4 Ngôn ngữ

Như đã đề cập tại mục 1.1, ngôn ngữ chính thức tại UAE cũng như Dubai là tiếng Ả Rập. Tuy nhiên, với dân cư đa dạng với hơn 200 quốc tịch khác nhau đang sinh sống tại Dubai, nền văn hóa Dubai cũng trở nên đa dạng và tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tại đây. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tiếng Anh trên các bảng hiệu, menu,…Tại các trung tâm thương mại, trong văn phòng, tiếng Anh được sử dụng chủ yếu. Vì vậy, dù không biết tiếng Ả Rập, du khách hay người lao động vẫn có thể dễ dàng giao tiếp và sinh hoạt tại Dubai như người bản địa. Đặc biệt, bạn cũng có thể tìm kiếm công việc với vốn tiếng Anh của mình. Đây cũng chính là yếu tố khiến Dubai thành một trong những địa điểm có số lượng dân nhập cư lớn nhất thế giới .

Tiếng Anh được sử dụng chủ yếu tại văn phòng

2.5 Lễ hội truyền thống Ramadan

Là một quốc gia Hồi Giáo, văn hóa Dubai có liên hệ chặt chẽ với truyền thống Hồi Giáo. Thời gian tuyệt vời để trải nghiệm và đến gần hơn với truyền thống này của người Dubai là tháng thứ 9 linh thiêng theo lịch Hồi Giáo. Trong khoảng thời gian này, các tín đồ đạo Hồi sẽ nhịn ăn, không uống rượu từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, việc quan hệ tình dục cũng cũng được tránh trước khi mặt trời lặn. Vì vậy, du khách cũng như người nước ngoài được khuyến khích không ăn uống trước người theo đạo Hồi trước khi mặt trời lặn, vì điều này có thể sẽ làm họ khó chịu và mất thiện cảm. Lễ Ramadan kết thúc bằng ngày nghỉ lễ Eid al Fitr được tổ chức trong vòng ba ngày, bắt đầu sau khi cầu nguyện sáng. Trong suốt những ngày này, mọi người sẽ tặng quà cho bạn bè hoặc người thân của mình.

Đọc Thêm  Những lưu ý để có một CV xin việc tại Dubai ấn tượng
Lễ Ramadan

Xem Thêm Cuộc sống Dubai mùa covid như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689