Bạn cần trang bị kỹ năng gì để làm việc tại Dubai?

Hiện nay nhiều công ty ở Việt Nam đang tuyển các lao động sang làm việc tại Dubai trong vòng từ 2 năm trở lên. Những nhân sự chuẩn bị đi đều trải qua một khóa đào tạo để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Câu hỏi đặt ra là cần trang bị những kỹ năng gì để làm việc tốt tại Dubai? Dưới đây là một số lời khuyên cho những ai đang tìm hiểu về việc sang Dubai làm việc.

Trang bị một số kỹ năng mềm cơ bản

Khác với kỹ năng cứng là từ chỉ trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm nói tới những kỹ năng cần thiết của con người trong cuộc sống như giao tiếp, lãnh đạo, thuyết trình, quan sát, quản lý, v.v…
Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người. Có những kỹ năng là bẩm sinh, nhưng đại đa số đều có thể được rèn luyện mà thành. Những kỹ năng mềm này giúp chúng ta có cuộc sống tốt đẹp như chúng ta mong muốn và hoàn thành được công việc với chất lượng cao.

Dưới đây là một số kỹ năng mềm mà bạn nên có:

 1. Kỹ năng giao tiếp
 2. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 3. Kỹ năng làm việc nhóm
 4. Kỹ năng phân tích dữ liệu
 5. Kỹ năng học tập và thích ứng với sự thay đổi

Đây cũng là những kỹ năng của người Lao Động được đánh giá cao bởi ông Stuart Connor, Giám đốc đánh giá và cấp chứng chỉ của Pearson Châu Á.

Với những công việc đang rất được nhiều người lựa chọn ở Dubai như nhân viên văn phòng, nhập dữ liệu dịch vụ khách hàng online, nhập số liệu kế toán, xử lý văn bản hành chính… thì những kỹ năng trên vô cùng cần thiết, không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà còn có mối quan hệ ổn định với đồng nghiệp xung quanh.

Kỹ năng chuyên môn liên quan tới công việc

Một trong những yêu cầu của các nhà tuyển dụng Dubai cũng như các công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động sang Dubai là người lao động phải có chuyên môn công việc, đảm bảo yêu cầu tối thiểu đề ra.
Vì vậy khi đã được lựa chọn, người lao động luôn phải tham gia một khóa đào tạo tay nghề, được cấp chứng chỉ khi đã hoàn thành.

Đọc Thêm  10 lý do người Việt lựa chọn làm việc tại Dubai

Bạn có thể tham khảo danh sách các ngành nghề ở Dubai tuyển dụng nhiều nhân sự lao động nước ngoài ở dưới đây để chuẩn bị trước những kiến thức cần có:

 1. Đầu bếp, phụ bếp, bồi bàn
 2. Nhân viên văn phòng, nhân viên làm móng nhân viên cắt tóc, nhân viên bán hàng
 3. Lái xe
 4. Vệ sĩ
 5. Thợ điện nước, thợ đường ống, thợ sắt, thợ mộc
 6. Kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng

Trình độ ngoại ngữ

Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thông dụng toàn thế giới, được sử dụng rộng rãi ở các nước. Điều này cũng không phải là trường hợp ngoại lệ ở Dubai. Hầu hết các nơi làm việc có nhân sự nước ngoài ở Dubai đều sử dụng tiếng Anh là một trong các ngôn ngữ làm việc.

Bên cạnh đó, nhiều công ty Trung Quốc tại Dubai cũng tuyển lao động nước ngoài để tiết kiệm chi phí. Do đó tiếng Trung cũng là ngoại ngữ phổ biến ở Dubai và nếu bạn lựa chọn làm việc trong các công ty có chủ là người Trung thì việc biết tiếng Trung trở thành yêu cầu bắt buộc.

Các trung tâm xuất khẩu lao động đi Dubai luôn mở các lớp dạy tiếng cho những người trúng tuyển. Tùy theo yêu cầu của công việc mà người lao động sẽ được học tiếng Trung hay Tiếng Anh.
Ví dụ ở trung tâm Aaron, có các khóa học tiếng Trung 3 tháng, đảm bảo giúp học viên đạt trình độ tương đương HSK 4 khi kết thúc khóa học, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Trung.

Đọc Thêm  Biết tiếng Trung 4 Kỹ năng có thể làm các công việc gì ở nước ngoài?

Kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán ở Dubai

Dubai là một trong những quốc gia giàu nhất trong khối các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Nơi đây được coi như thiên đường xa hoa đáng sống. Nơi đây cũng có rất nhiều những tập quán riêng, khác biệt với cuộc sống ở Việt Nam. Vì vậy bạn cần tìm hiểu về những đặc điểm văn hóa và cuộc sống Dubai trước khi lên đường để tránh bị những cú sốc bất ngờ hay những tình huống không mong muốn.
Dưới đây là một điểm bạn cần lưu ý.

Không nên ăn mặc hở hang

So với các nước khác ở Trung Đông, Dubai được đánh giá là quốc gia tương đối tự do. Dù vậy người dân Dubai vẫn luôn ăn mặc kín đáo, đặc biệt ở nơi công cộng. Phụ nữ không mặc quần áo ngắn hay trong suốt, cũng không được làm hở các bộ phận quan trọng trên cơ thể, đặc biệt là ngực. Ngay cả đàn ông cũng không mặc áo hở ngực.
Tại các bãi biển hay trong bể bơi khách sạn thì bạn có thể thoải mái mặc đồ tắm như ý, nhưng tuyệt đối không ở trần tắm nắng. Điều này vẫn là một sự cấm kỵ. chưa được hoan nghênh ở Dubai.

Tuyệt đối không quan hệ trước hôn nhân

Dubai có những hình phạt rất nghiêm khắc dành cho những người vi phạm pháp luật. Thực tế là tỷ lệ tội phạm ở nước này rất thấp, vì tất cả đều tuân thủ theo luật.

Việc quan hệ trước hôn nhân được coi là bất hợp pháp, bị pháp luật nghiêm cấm. Điều này áp dụng cho cả những người nước ngoài đến Dubai sinh sống, không phân biệt quốc tịch nào.
Trường hợp vi phạm, bạn có thể bị giam giữ, thậm chí bị trục xuất khỏi Dubai.

Hạn chế thể hiện tình cảm nơi công cộng

Việc ôm hôn một người khác giới ở nơi công cộng vẫn là điều chưa được chấp nhận ở Dubai. Nếu muốn sống tốt ở đất nước giàu có này, bạn không thể làm gì khác hơn là tuân theo quy định chung đó. Muốn ôm hôn ai, xin hãy về nhà riêng của bạn hoặc trong các câu lạc bộ đã được cấp phép.

Đọc Thêm  Top 10 lễ hội Dubai đặc sắc không nên bỏ lỡ

Đối với việc khiêu vũ cũng có những quy định riêng, như chỉ được thực hiện tại những địa điểm hợp pháp. Hành động khiêu vũ nơi công cộng được coi là kích thích, khêu gợi và hoàn toàn bị cấm. Ngay cả việc chụp ảnh phụ nữ khi chưa được phép hay việc nói chuyện một cách ngẫu nhiên với phụ nữ cũng bị khép vào tội trêu ghẹo, quấy rối.

Vì vậy bạn hãy hết sức cẩn thận khi định có những hành động thân mật với người khác trên đường phố Dubai.

Tôn trọng những quy định của đạo Hồi

Đây là một điều vô cùng quan trọng mà bạn phải lưu ý khi tới Dubai làm việc. Bạn cần phải tuyệt đối tôn trọng những giá trị của đạo Hồi, đặc biệt trong các dịp lễ hay thời điểm nhà thờ gọi loa đọc kinh. Khi đó, tất cả các hoạt động đang làm đều phải dừng lại, ví dụ tắt nhạc, ngừng ăn uống, ngừng hút thuốc… Nếu bạn làm trái điều đó có thể sẽ bị xử phạt.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng không được làm những điều mà pháp luật không cho phép như buôn bán đồ uống có cồn. Hãy nhớ rằng, chỉ cần vi phạm một lần thôi, bạn sẽ bị trục xuất khỏi Dubai, bỏ lỡ hoàn toàn cơ hội làm việc ở đất nước giàu có này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867766689